CHỈ NHA KHOA LÀ GÌ ? LỢI ÍCH CỦA CHỈ NHA KHOA

By | Tháng Ba 5, 2021

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày không chỉ giữ cho răng của bạn khỏe mạnh. Việc vệ sinh răng miệng tốt cũng góp phần tích cực vào sự cản thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Loại bỏ mảng bám và giữ vệ sinh răng miệng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh nướu răng và giúp ngăn ngừa sâu răng.

Chỉ Nha Khoa Là Gì

Chỉ nha khoa là một sợi dây chỉ mỏng được sử dụng để loại bỏ thức ăn và mảng bám răng giữa các kẽ răng nơi mà bàn chải đánh răng không thể với tới.

Việc sử dụng chỉ nha khoa thường được khuyến nghị để ngăn ngừa viêm nướu và tích tụ mảng bám. Cụ thể, có thể loại bỏ tới 80% mảng bám bằng phương pháp này và việc dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đặc biệt ở những người có dụng cụ chỉnh nha (niềng răng).

Sử dụng thường xuyên chỉ nha khoa sẽ loại bỏ mảng bám trên răng, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, có thể dẫn đến cao răng. Chỉ cần dùng chỉ nha khoa có thể làm cho hàm răng trông sáng hơn bằng cách loại bỏ mảng bám và các hạt thức ăn dư thừa mà bàn chải đánh răng của bạn không chạm tới.

Lợi Ích Cụ Thể Từ Việc Sử Dụng Chỉ Nha Khoa

Phòng ngừa viêm lợi

Viêm lợi là bệnh lý khá phổ biến, tạo ra cảm giác đau đớn bao gồm các triệu chứng như chảy máu hoặc sưng lợi. Một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa viêm lợi là dùng chỉ nha khoa thường xuyên, có thể loại bỏ các mảng bám tích tụ trên đường nướu dẫn đến bệnh.

Phòng ngừa tiểu đường

Tưởng như chẳng có sự liên quan gì giữa bệnh tiểu đường và việc dùng chỉ nha khao, nghe thì rất vô lý nhưng lại vô cùng thuyết phục. Việc dùng chỉ nha khoa có thể có tác động tích cực lớn đối với bệnh tiểu đường ở cả trẻ em và người lớn.

Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, vi khuẩn trong miệng sẽ tích tụ với tốc độ nhanh. Vi khuẩn miệng này có thể ảnh hưởng đến mức glucose trong máu của bạn, đây là một vấn đề lớn nếu bạn bị tiểu đường. Để giúp ổn định lượng đường trong máu, hãy đảm bảo dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày và loại bỏ càng nhiều vi khuẩn khỏi miệng càng tốt.

Phòng ngừa chứng hôi miệng

Chứng hôi miệng khá phổ biến, khiến cho người bệnh cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Đánh răng hai hoặc ba lần một ngày và sử dụng nước súc miệng chắc chắn có thể giúp ích, nhưng chính sự tích tụ vi khuẩn của cao răng gây ra mùi mạnh nhất. Bạn có thể loại bỏ cặn răng trên răng bằng cách đánh răng, nhưng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ cặn răng khỏi lợi và ở giữa răng của bạn.

Những người bị hôi miệng bắt đầu dùng chỉ nha khoa thường ghi nhận những cải thiện trong hơi thở của họ trong vòng một tuần.

Giảm nguy cơ các bệnh hô hấp

Miệng của bạn là cánh cửa trực tiếp đến các cơ quan của cơ thể bạn. Ngoài công việc nạp năng lượng vào, vi khuẩn từ miệng có thể đi xuống cổ họng của bạn đến hệ hô hấp. Dùng chỉ nha khoa có thể loại bỏ một số vi khuẩn miệng gây viêm phế quản và thậm chí viêm phổi.

Sử dụng chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Nếu không dùng chỉ nha khoa thường xuyên, bạn có thể nhận thấy rằng lợi – nướu của bạn bị chảy máu, đó là dấu hiệu của viêm lợi. Một trong những vấn đề liên quan đến bệnh này là việc vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và tấn công các cơ thể của bạn. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch hoặc cục máu đông.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Chỉ Nha Khoa

Bước 1: Cắt 1 đoạn chỉ dài khoảng 25-30cm, cuộn vòng quanh hai ngón trỏ để giữ.

Bước 2: Đặt chỉ nha khoa vào trong kẽ răng, dùng ngón tay trỏ và ngón cái giữ cố định, kéo chỉ theo chiều lên xuống để làm sạch hết vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng.

Bước 3: Uốn chỉ nha khoa vòng theo chân răng và đường viền lợi theo hình chữ C, tránh việc cọ xát hoặc đè nén quá mạnh sẽ gây ra tổn thương cho lợi, thậm chí là rách lợi.

Bước 4: Di chuyển lần lượt từ kẽ răng này đến kẽ răng khác, có thể thay đổi cách cầm chỉ để có thể vệ sinh ở các vùng khe sâu trong miệng.

Bước 5: Nâng nhẹ sợi chỉ ra khỏi kẽ răng. Có thể sử dụng nước thường hoặc nước súc miệng sau khi dùng chỉ nha khoa cho sạch.

Video hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa:

Một Số Sai Lầm Trong Cách Dùng Chỉ Nha Khoa

Cách sử dụng chỉ tơ nha khoa rất đơn giản nhưng do chủ quan mà nhiều người đã phạm phải không ít sai lầm. Cụ thể:

– Sử dụng lực quá mạnh:

Bạn nghĩ rằng càng mạnh tay thì các răng càng được làm sạch. Nhưng không, khi dùng chỉ nha khoa quá mạnh có thể gây tổn thương đến vùng nướu, lợi gây chảy máu. Thực hiện trong thời gian dài còn gây nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

– Sử dụng tiết kiệm:

Một lưu ý đó là bạn nên sử dụng ở mỗi răng một vị trí khác nhau trên chỉ nha khoa để tránh vi khuẩn tích tụ. Do đó, nếu quá tiết kiệm chỉ nha khoa bạn sẽ gây tác dụng ngược lại.

– Không dùng chỉ nha khoa cho trẻ em:

Bạn sợ rằng sợi chỉ mảnh sẽ khiến bé bị tổn thương. Tuy nhiên, khi bé 5,6 tuổi bạn có thể hướng dẫn cho trẻ cách dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng toàn diện.

– Chỉ cần sử dụng chỉ nha khoa:

Chỉ nha khoa tuy có công dụng tốt trong làm sạch răng nhưng không phải dụng cụ duy nhất mà có thể thay thế các dụng cụ còn lại. Ngoài dùng chỉ nha khoa, các bạn vẫn cần đánh răng, súc miệng và vệ sinh lưỡi hàng ngày.

Chỉ tơ nha khoa cũng giống tất cả các dụng cụ khác chỉ hiệu quả khi dùng đúng cách. Vì vậy đừng chủ quan với vấn đề tưởng chừng đơn giản này.

Top Những Loại Chỉ Nha Khoa Tốt Nhất Hiện Nay

Những thương hiệu chỉ nha khoa đang được đánh giá là tốt nhất hiện nay để có thể an tâm khi sử dụng.

Chỉ Nha Khoa Oral-B Essential Floss Của Đức

Chỉ nha khoa Oral-B Essential Floss của Đức có tác dụng làm sạch giữa các khe răng của bạn cho sức khỏe răng miệng tối ưu! Với chiều dài 50m được quấn gọn trong hộp nhỏ, giúp bạn dễ dàng đem theo bên mình, tiện lợi mọi lúc mọi nơi.

Ưu điểm của chỉ nha khoa Oral B Essential Floss

  • Chỉ nha khoa Oral B Essential Floss dùng thay thế cho tăm.
  • Giúp bạn làm sạch những kẽ chân răng nơi bàn chải đánh răng không thể chải được.
  • Giúp ngăn ngừa những tổn thương nướu và men răng.️