BỌC RĂNG SỨ LÀ GÌ ? CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ HAY KHÔNG ?

Bọc răng sứ là một trong những loại hình thẩm mỹ nha khoa được ưa thích để hiện thực hóa ước muốn sở hữu hàm răng đẹp cùng nụ cười rạng rỡ và tự tin nhất. Không chỉ đem lại hiệu quả làm đẹp, răng sứ còn được chọn lựa do độ bền và ít gây ra vấn đề đau đớn trong quá trình bọc răng.

Bên cạnh các vấn đề phổ biến bao gồm sâu răng hoặc bệnh nha chu thì có không ít người tìm đến nha sĩ với mong muốn cải thiện về mặt thẩm mỹ những gì mình chưa hài lòng ở răng. Việc tiến hành bọc răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích này.

Tuy nhiên, trước khi quyết định có thực hiện hình thức bọc răng sứ thẩm mỹ này hay không, bạn hãy tìm hiểu các vấn đề về răng sứ, bọc răng sứ là gì và có nên không nhé.

Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

Bọc răng sứ (hay còn gọi là bọc mão răng sứ) là hình thức sử dụng một hoặc nhiều chiếc răng giả có hình dáng, màu sắc và kích thước giống với răng thật nhưng không có ruột bên trong để phủ lên răng thật nhằm phục hồi chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ hàm răng.

Trong quá trình bọc răng sứ, răng thật sẽ đóng vai trò như trụ bảo vệ giúp cố định và lắp đầy khoảng rỗng của mão sứ. Nếu răng thật không được mài bớt thì mão sứ sẽ không thể đứng trên cung hàm, vì mão sứ khá dày và cộm có thể gây hại cho sức khỏe răng của bệnh nhân.

Bọc răng sứ phù hợp với đối tượng nào?

Những người rơi vào bất kỳ trường hợp nào dưới đây đều có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để điều trị, bao gồm:

  1. Răng bị sứt mẻ hoặc vỡ
  2. Giữa các răng có khoảng trống đáng kể
  3. Răng bị lệch, khiến hàm răng hình dạng không đều

Răng bị đổi màu bởi nhiều yếu tố, ví dụ như điều trị tủy, tác dụng phụ của thuốc kháng sinh tetracycline hoặc các loại thuốc khác, răng bị dư fluor, mảnh trám của răng quá lớn làm mất màu răng tự nhiên…

Ngoài ra, bọc răng sứ còn được sử dụng kết hợp với phương pháp cấy ghép implant để phục hồi răng bị mất, đồng thời làm trụ cho phương pháp cầu răng.

Có nên bọc răng sứ hay không

Không ít người lựa chọn bọc răng sứ để điều trị vấn đề nha khoa của mình là vì:

  • Răng bọc sứ nhìn rất tự nhiên
  • Mô nướu tiếp nhận răng sứ tốt
  • Bề mặt răng sứ có khả năng kháng vết bám tốt
  • Đem đến nét đẹp thẩm mỹ hoàn thiện
  • Không cần trải qua quá trình định hình răng phức tạp

Mặc dù vậy, tương tự những thủ thuật y tế khác, bọc răng sứ cũng có nhược điểm riêng, bao gồm:

  • Chi phí giá thành khá cao
  • Có thể bị mẻ hoặc vỡ nếu bạn có thói quen nghiến răng, nhai đồ cứng…

Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bọc răng sứ có bền không?

Răng bọc sứ thường có độ bền kéo dài từ 7 – 15 năm. Tuy nhiên bọc mão răng sứ sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất liệu cấu tạo

Trên thị trường có nhiều loại răng sứ như răng sứ kim loại, răng sứ titan, răng toàn sứ, răng sứ zirconia,… Răng sứ kim loại có thời gian sử dụng dưới 10 năm, Răng toàn sứ có độ bền tốt hơn, tuổi thọ có thể đến 15 năm hoặc hơn nếu bạn chăm sóc và giữ gìn đúng cách.

Kỹ thuật lắp răng sứ và máy móc hỗ trợ

Tại các phòng khám nha khoa uy tín, các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực phục hình với sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp răng sứ của bạn có độ bền cao nhất, hạn chế các biến chứng xảy ra sau khi bọc răng.

Related Posts