Hiện tượng tụt lợi (tụt nướu) chân răng là bệnh lý mà rất nhiều người đang mắc phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được mức nguy hiểm của bệnh tụt nướu nếu để lâu không điều trị.

Tụt lợi không những gây ra cảm giác ê buốt khó chịu cho người bệnh mà còn có thể dẫn đến tình trạng mất răng rất nguy hiểm.

Tụt Lợi Chân Răng (Tụt Nướu Răng) Là Gì

Tụt lợi chân răng (hay còn gọi tụt nướu răng) là tình trạng phần lợi bảo vệ chân răng bị co lại hoặc lợi di chuyển xuống cuống răng phía sâu bên dưới, làm lộ chân răng. Tụt lợi có thể xảy ra ở một vài răng hoặc ở một hàm, thậm chí cả 2 hàm kèm theo chảy máu lợi, sưng lợi hay hôi miệng…

Đây là một dạng bệnh lý nha khoa khá đặc biệt, thường xuất hiện ở người lớn tuổi với các biểu hiện gây mất thẩm mỹ, đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt và ăn uống.

Nguyên Nhân Và Hậu Quả Khi Bị Tụt Lợi

Có nhiều nguyên nhân gây chính gây bệnh tụt lợi răng:

Vệ sinh đánh răng quá mạnh gây tụt lợi

Rất nhiều người có suy nghĩ chải răng càng mạnh thì mảng bám càng dễ bị đánh bật, tuy nhiên việc này lại gây mất men răng và xi măng chân răng dẫn đến tụt lợi chân răng.

Nếu tổ chức cứng của răng mòn nhanh có thể gây ê buốt răng vì răng có cơ chế bảo vệ tạo ra các lớp ngà phản ứng ở vị trí sát tủy răng.

Nên dùng các dụng cụ vệ sinh răng miệng như máy tăm nước, chỉ nha khoa để vệ sinh răng 1 cách khoa học và an toàn.

Tụt lợi do các bệnh lý răng miệng

Một số bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm chân răng, nha chu…do vi khuẩn gây ra khiến lợi bị tổn thương, làm chảy máu chân răng và sưng tấy, tác động đến các tổ chức răng xung quanh.

Dần dần theo thời gian, lợi sẽ bị tụt xuống, làm cho phần chân răng lộ dài ra. Thậm chí, bệnh nhân có thể bị tụt lợi toàn bộ hai hàm nếu không được điều trị kịp thời.

Tụt lợi do cấu trúc răng

Một nguyên nhân nữa gây bệnh tụt lợi là vì lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị tác động hay sang chấn. Sang chấn khớp cắn là yếu tố phối hợp làm trầm trọng thêm tình trạng tụt lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

Những răng bị lệch ra ngoài cung hàm cùng sự co kéo quá mức của các phanh môi, má thường gây tụt nướu.

Tụt lợi đừng nên coi thường khi hậu quả tụt lợi vô cùng nghiêm trọng

Hở ngà răng: làm răng nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt khi ăn uống các thức ăn, nước uống nóng lạnh.

Làm mất tính thẩm mỹ: Khi bị tụt lợi, chân răng lộ dài hơn, nhìn bên ngoài răng sẽ có xu hướng dài ra do phần lợi không bao phủ bên ngoài chân răng, làm cho hàm răng trở nên xấu hơn.

Lợi bị tụt: sẽ không còn bao phủ, che chắn được chân răng tốt như trước. Lâu dần, cổ răng sẽ bị mòn và răng có thể bị chấn thương.

Cách Chữa Tụt Lợi Chân Răng Hiệu Quả

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tụt lợi là do mảng bám, vậy bị tụt lợi phải làm sao?

Dựa vào nguyên nhân gây ra tụt lợi, có thể phòng tránh bệnh lý này bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách trước và sau khi ăn, đặc biệt nên đến nha khoa để lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

✔ Khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh này, bệnh nhân cần đến nha khoa để bác sĩ khám và chữa trị kịp thời.

✔ Dựa trên tình trạng bệnh nặng hay nhẹ sẽ có những phương pháp chữa trị phù hợp.

✔ Nếu tụt lợi đã diễn biến nặng, phẫu thuật ghép vạt lợi là biện pháp tối ưu.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ làm liền vết thương lại và phủ kín lợi nhân tạo vào vị trí tụt lợi, để tạo tính thẩm mỹ cho toàn khuôn hàm.

Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên luyện tập thói quen vệ sinh răng miệng 1 cách khoa học và an toàn. Sử dụng các công cụ hỗ trợ vệ sinh răng bằng máy tăm nước, chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng diệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất.

Related Posts